04 Th12

Chung cư diện tích lớn đang khó cho thuê

Trong thực tế này đang diễn ra ở các dự án căn hộ tầm trung trên địa bàn Q.9, Q.2. Loại hình căn hộ có diện tích từ 70 – 100m2 không có người hỏi thuê mặc dầu chủ thuê đã giảm giá sâu hoặc đầu tư nội thất để tăng tính cạnh tranh đối đầu. Sức thuê hiện tại chứng nhận giảm rõ ràng khi đối chiếu với thời khắc 2 năm về trước.  

Có 2 căn hộ Flora Anh Đào trên đường Đỗ Xuân Hợp, Q.9, anh Nguyễn Đình Trung đang gặp khó đầu ra đối với căn diện tích lớn. trong lúc căn 54m2 của anh đã lấp khách mướn cách đây 4 tháng thì căn 67m2 giao nhà cùng thời điểm, đến nay vẫn chưa có khách vào thuê. Cùng tình cảnh, anh Hồ Văn Phước, chủ Sở hữu căn hộ thịnh vượng (Q.2) chuyển chỗ ở nên thuê mướn lại căn 90m2 với giá 12 triệu đồng/tháng nhưng rao thuê 3 tháng nay chưa có khách hỏi thuê. tương đương, bỏ thêm 50 triệu đồng góp vốn đầu tư nội thất bên trong để dễ thuê mướn, căn 85m2 (3 phòng ngủ) của anh Phước Yên tại chung cư Bình Khánh (Q.2) vẫn vắng người mướn. Nghĩ rằng có thế do rao giá cao nên không còn khách hỏi, anh Yên đã “hạ giá” thuê từ 14 triệu đồng/tháng xuống chỉ còn 12.5 triệu đồng/tháng nhưng Lúc Này chưa có người hỏi thuê.

Nhiều căn hộ gia chủ/ NĐT nâng cao nội thất bên trong để dễ cho thuê
nhưng sau quãng thời điểm dài, khách tới xem rồi lại đi

Theo khảo sát của PV, thị trường căn hộ cho thuê tại khu vực Q.9, Q.2 đang lâm vào cảnh tình cảnh ế ẩm căn diện tích quy hoạnh lớn. Cụ thể, tại dự án Đức Khải (Q.2), căn hộ triển khai xong có diện tích quy hoạnh từ 80 – 100m2 chủ đầu tư của dự án (NĐT) rao thuê khá trầy trật. Môi giới nhận hàng thuê cho biết, trong lúc các căn diện tích quy hoạnh từ 51 – 65m2 nhanh chóng lấp người mướn vì giá tương thích thì những căn diện tích quy hoạnh lớn, giá thuê từ 14 – 22 triệu đồng/căn lại không có khách hỏi thuê. Tương tự, tại chung cư Bình Khánh, giá mướn căn 3 PN, diện tích quy hoạnh từ 85m2 lâm vào tình thế khoảng 10 – 13 triệu đồng/căn/tháng cũng gặp thực trạng khó tìm khách mướn. Chị Lan, chủ căn góc 95m2 tại dự án cho biết, chị rao thuê căn hộ này 3 tháng nay vẫn chưa có người hỏi, cho dù mức định giá chị đề ra đã thấp hơn căn tương tự gần 1.5 triệu đồng/căn/tháng. Tại dự án New City, block tiên phong đang hoàn thành xong nội thất bên trong, một số NĐT rao thuê căn diện tích lớn từ 80m2 với mức định giá không hề thấp từ 20-25 triệu đồng/căn/tháng. Tuy nhiên, theo chứng nhận, khá hiếm khách hỏi thuê căn diện tích lớn tại dự án. Các căn hộ diện tích từ 90m2 tại chung cư Lương Định Của chào giá thuê “mềm” hơn so với các dự án cùng phân khúc thị phần, thế nhưng, theo các môi giới, việc tìm khách thuê cho căn có diện tích quy hoạnh lớn trong dự án không dễ dàng như trước.

Tìm hiểu thêm: Căn hộ Lavita Charm ngay ngã tư Bình Thái từ 900 triệu/căn

Thậm chí, sau thời điểm dài rao thuê không còn khách hỏi, NĐT chấp nhận giảm giá mướn từ 5-7% hoặc cao hơn từ 10-20% để linh động dòng tiền. mặc dù thế, sức thuê vẫn không mấy khả thi. Theo chứng nhận từ môi giới nhận hàng dịch vụ thuê mướn tại chung cư Đức Khải, 1 số căn diện tích lớn, mặc dầu có view đẹp nhưng khó tìm người thuê, NĐT chấp nhận giảm giá từ 1-3 triệu đồng/căn/tháng để thu hút người thuê mướn. Nhiều khách mướn “tạm” một khoảng thời gian, tìm kiếm ra chỗ ưng ý giá tốt hơn hoặc giá tương tự nhưng chất lượng cao hơn nữa là chuyển chỗ khiến dòng tài chính thuê của NĐT căn hộ trung cấp bị ảnh hưởng.

Thị trường dịch vụ cho thuê căn diện tích lớn còn gặp khó khăn vất vả riêng với trường hợp NĐT thuê rồi dịch vụ cho thuê lại. Tại khu Đông, các NĐT thuê căn diện tích quy hoạnh lớn đang “mắc” kẹt vốn trên thị trường dịch vụ thuê mướn thứ cấp khi sức thuê đang giảm xuống. theo một số môi giới, một số ít NĐT phải giảm giá đựng kéo khách mướn khiến doanh số thuê thu lãi về không đáng kể. Nhiều môi giới không đủ can đảm nhận hàng thuê từ các NĐT thuê thuê mướn vì khó thuê mướn lại.

Theo chứng nhận của PV, nếu tiến độ đầu xuân 2014 đến ở thời điểm cuối năm 2015 thị trường căn hộ diện tích lớn dịch vụ thuê mướn tại khu Đông tăng trưởng không chuyển biến, được giá thuê ở những căn thuộc dự án có sự góp vốn đầu tư chỉn chu về tiện ích nội khu thì Lúc Này tình hình diễn biến đối lập. Ở cùng dự án tầm trung, các căn diện tích nhỏ sức thuê tốt, trong lúc loại hình căn diện tích lớn hiện khó tìm khách mướn. Nhiều chủ thuê lên kế hoạch giảm giá từ 5-10%, thậm chí còn giảm từ 20% khi đối chiếu với thời điểm trước đó nhưng vẫn vắng bóng người hỏi thuê. Trước đây, nguyên nhân khiến căn hộ diện tích lớn tại những dự án cũ đã hoàn thành xong (từ thời điểm 2011 – 2012) nhanh chóng lấp đầy người thuê được cho là do nhu cầu thuê ở tăng dần đều trong lúc nguồn hàng căn hộ sơ cấp lẫn thứ cấp hoàn thành thuê mướn của NĐT ra hàng còn hạn chế, ít cạnh tranh. kế bên đấy, ở thời điểm này, loại hình BĐS thuê có mức giá tương tự căn hộ diện tích quy hoạnh lớn như Nhà mặt phố, biệt thự cao cấp đơn lập triển khai xong tại các khu dân cư khép kín trên địa bàn chưa thực sự nở rộ. cho nên vì vậy, nhu cầu của những đối tượng người mướn như chuyên viên, doanh nhân người nước ngoài… đa phần hướng về loại hình căn hộ cho thuê. Cả căn diện tích lớn và nhỏ ở tiến trình này đều hấp dẫn khách thuê mướn.

Tìm hiểu thêm: Dự án Saigon Mystery Q2 ngay đảo Kim Cương

tới thời điểm này, khi nguồn cung cấp dự án căn hộ nở rộ; loại hình biệt thự hạng sang, nhà liền kề, nhà riêng lẻ xây mới khai thác cho mướn ra đời ngày càng nhiều đã khiến nhu yếu thuê có sự dịch chuyển. với khoảng giá thuê mướn tương đương nhưng tiện lợi trong sử dụng (vừa ở, vừa Marketing Thương mại) đã khiến bộ phận lớn khách mướn tìm kiếm nhà phố liên kế hoặc Nhà biệt thự kế bên để thuê thay vì thuê căn diện tích quy hoạnh lớn trong các block chung cư. nguồn cung cấp căn hộ dồi dào ở thời điểm hiện tại, người thuê mướn có nhiều sự chọn lựa cũng là nguyên do tác động đến sức thuê của loại hình căn diện tích lớn. đa số trong số họ tìm kiếm những căn diện tích nhỏ trong dự án tầm trung vì giá thuê mướn mềm; hoặc căn diện tích quy hoạnh nhỏ trong dự án cao cấp có mức giá tương đương nhưng chất lượng tốt hơn. không chỉ có vậy, nguồn hàng căn hộ của NĐT thứ cấp mua từ thời điểm 2011 – 2013 chuyển sang hình thức thuê không ít cũng khiến nguồn cung cấp thuê tại địa chỉ bị “bội thực”.

Trong khi đó, các NĐT tự rao thuê hoặc nhờ “cò” rao thuê không cạnh tranh đối đầu nổi với các Cty chuyên nghiệp (bán căn hộ và cam kết cho thuê sinh lời) cũng khiến 1 số căn hộ có mức giá tốt từ NĐT bị ế ẩm. Đó là nhận định của bà Trần Thị Mỹ, Phó GĐ công ty Tân Hoàn Mỹ. mặc dù thế, theo bà Mỹ, ngay cả khi các công ty/CĐT cam kết với người mua cho thuê sinh lợi và trong thời điểm ngắn nhưng thực tiễn không diễn ra mạch lạc không gặp trở ngại. Những căn diện tích quy hoạnh lớn, giá thuê mướn cao cũng bị  “ngâm hàng” thời gian dài vì không còn người hỏi thuê. 

Tìm hiểm thêm: Căn hộ Lavida Plus ngay SC VIVO CITY giá từ 1,6 tỷ/căn

email